4 cách hiệu quả để khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ em

Trẻ em khá hay bị táo bón. Nhìn thấy con quấy khóc vì đau bụng nhưng đi đại tiện khó chắc hẳn bạn rất lo lắng. Vậy, làm thế nào để xử lý khi trẻ bị táo bón ? Có loại thuốc trị táo bón nào cho trẻ uống an toàn không? Nào, hãy cùng tìm hiểu câu trả lời dưới đây của Caolonkhoemanh.com

Cách đối phó với táo bón ở trẻ em

Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ em rất đa dạng, từ ăn không đủ chất xơ vì không thích ăn rau và trái cây , không thích uống nước, thói quen nhịn đi tiêu cho đến các dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác.

Vâng, phát hiện những gì có nhiều khả năng gây ra táo bón có thể là tiêu chuẩn để bạn và bác sĩ của bạn tìm ra cách tốt nhất để đối phó với tình trạng khó đi tiêu ở trẻ em.

Dưới đây là một số cách cơ bản nhất giúp bạn xử lý tình trạng táo bón ở trẻ ngay tại nhà.

Theo dõi lượng thức ăn

Cách tốt nhất để đối phó với tình trạng táo bón ở trẻ là điều chỉnh chế độ ăn uống và lựa chọn những thực phẩm phù hợp để giúp giảm các triệu chứng táo bón .

Bạn có thể thêm táo và lê vào chế độ ăn hàng ngày. Cả hai loại quả này đều chứa sorbitol, là một loại đường có tác dụng giống như một loại thuốc trị táo bón cho trẻ em. Ngoài ra, loại quả này còn chứa chất xơ pectin và enzym actinidain có khả năng làm mềm phân đồng thời kích thích nhu động ruột nhanh hơn.

Ngoài việc được ăn trực tiếp, trẻ còn có thể thưởng thức trái cây dưới dạng nước ép. Vì vậy, tổng chất xơ nhiều hơn, vỏ quả không cần gọt. Tuy nhiên, hãy đảm bảo rằng trái cây được rửa kỹ.

Bạn cũng có thể bổ sung các loại rau như bông cải xanh và đậu Hà Lan để tăng lượng chất xơ. Cân bằng cách giải quyết tình trạng táo bón ở trẻ này bằng cách uống nhiều nước hơn để chất xơ được phát huy tối đa trong việc làm mềm phân.

cach-doi-pho-voi-tao-bon-o-tre-2

Tránh thực phẩm gây táo bón

Cách xử lý táo bón ở trẻ em tiếp theo mà bạn có thể lựa chọn là tránh một số loại thực phẩm. Phương pháp này rất hiệu quả để làm giảm và ngăn ngừa táo bón ở trẻ em bị dị ứng, không dung nạp, bệnh Crohn hoặc bệnh Celiac.

Sau đây là danh sách các loại thực phẩm thường được tránh, bao gồm:

  • Thực phẩm làm từ sữa hoặc có chứa lactose, chẳng hạn như sữa đóng gói, bánh ngọt, sô cô la, pho mát hoặc kem.
  • Thực phẩm có chứa gluten, chẳng hạn như bánh mì hoặc mì ống
  • Thực phẩm có chứa lúa mì, lúa mạch (barley), hoặc lúa mạch đen (lúa mạch đen)

Có thể bé nhà bạn cũng xuất hiện triệu chứng táo bón với các loại thức ăn khác không được đề cập ở trên. Vì vậy, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ của bạn thêm.

Huấn luyện ngồi bô

Nếu bạn nghi ngờ nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón là do thói quen nhịn đi tiêu, hãy tập cho trẻ ngồi bô . Thói quen nhịn đi tiêu khiến phân bị giữ lại ở ruột già. Kết quả là phân trở nên khô, đặc và khó tống ra ngoài.

Cách xử lý tình trạng táo bón ở trẻ bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  • Dạy trẻ truyền đạt ý muốn đi đại tiện bằng ngôn ngữ dễ hiểu.
  • Dạy con bạn tự mở quần.
  • Chuẩn bị thiết bị, chẳng hạn như bệ ngồi toilet đặc biệt để tập ngồi bô, khăn giấy và những thứ khác.
  • Lên lịch cho con bạn đi tiểu, chẳng hạn như vào buổi sáng sau khi thức dậy hoặc sau khi ăn.

Dạy trẻ cách đối phó với chứng táo bón đôi khi không hề đơn giản. Trên thực tế, nó cũng có thể khiến anh ấy căng thẳng, và cuối cùng làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón. Nếu bạn gặp khó khăn, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ hoặc chuyên gia tâm lý trẻ em để giúp bạn.

Lựa chọn thuốc an toàn để điều trị táo bón ở trẻ em

Nếu phương pháp trên không có tác dụng khắc phục tình trạng táo bón ở trẻ, hãy đưa bé đi khám. Đừng để tình trạng này vì các triệu chứng có thể nặng hơn, thậm chí có nguy cơ gây biến chứng .

Bác sĩ rất có thể sẽ kê đơn thuốc trị táo bón cho trẻ. Đây là một cách tuyệt vời để giảm táo bón ở trẻ em không đáp ứng với các phương pháp điều trị tại nhà .

Thuốc trị táo bón mà bác sĩ thường kê để giảm táo bón là thuốc làm mềm phân hoặc thuốc kích thích. Thuốc làm mềm phân hoạt động bằng cách kéo thêm nước vào ruột để phân khô trở nên mềm hơn.

Trong khi các loại thuốc kích thích hoạt động bằng cách kích thích ruột di chuyển nhanh hơn để có thể đẩy phân bị tắc xuống hậu môn.

Cụ thể hơn, các loại thuốc mà bác sĩ thường kê đơn để điều trị táo bón ở trẻ em bao gồm:

cach-doi-pho-voi-tao-bon-o-tre-

Docusate (Coloxyl)

Docusate thuộc nhóm chất làm mềm phân. Đó là lý do tại sao, trong quá trình điều trị, cháu nên uống nhiều nước vì cơ thể cần nhiều nước hơn để làm mềm phân khô.

Mặc dù hiếm gặp, nhưng loại thuốc này vẫn có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn và co thắt dạ dày.

Sennoside B (Senokot)

Thuốc thuộc nhóm thuốc kích thích được làm từ cây senna . Trẻ em dưới 6 tuổi không được phép dùng thuốc sennoside B này, trừ khi bác sĩ bật đèn xanh.

Các tác dụng phụ có thể xảy ra ở trẻ em bao gồm tiêu chảy và đau bụng hoặc chuột rút. Nước tiểu của bé cũng sẽ có màu đỏ. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì màu sắc sẽ trở lại bình thường sau khi ngừng thuốc.

Lactulose (Laevolac)

Cũng giống như docusate, lactulose thuộc nhóm chất làm mềm phân. Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia , thuốc này không nên dùng cho trẻ em dưới 14 tuổi, trừ khi bác sĩ kê đơn.

Thuốc trị táo bón cho trẻ em có dạng siro, vị ngọt. Tác dụng phụ của thuốc này là tiêu chảy liên tục lãng phí nước.

Mỗi trẻ phản ứng khác nhau sau khi điều trị. Điều này có thể bị ảnh hưởng bởi mức độ nghiêm trọng của tình trạng và nguyên nhân của nó.

Vì vậy, đôi khi cần đến sự trợ giúp của bác sĩ để khắc phục tình trạng táo bón cho trẻ. Trong quá trình điều trị, cần tuân thủ các quy định và hướng dẫn của bác sĩ, đặc biệt trong việc sử dụng thuốc trị táo bón cho trẻ.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA