12 loại rau chứa nhiều vitamin A cho trẻ em

Rau là loại thực phẩm mà cha mẹ cần cho con làm quen. Điều này là do thông thường, trẻ khó ăn rau vì hình dáng hoặc mùi vị không hấp dẫn.

Trong thực tế, rau có nhiều loại chất dinh dưỡng quan trọng. Một trong số chúng có chứa vitamin A rất tốt cho sức khỏe cơ thể. Bắt đầu từ việc duy trì đôi mắt, xương và da khỏe mạnh, đến việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể trẻ em.

Nhu cầu vitamin A đối với cơ thể trẻ em khác nhau, tùy thuộc vào độ tuổi của trẻ.

Ở giai đoạn 1-3 tuổi, trẻ cần 300 microgam vitamin A. Trong khi từ 4-8 tuổi, trẻ em cần 400 microgam vitamin A.

Có nhiều loại rau giàu vitamin A. Dưới đây là 12 loại rau chứa nhiều vitamin A cho trẻ em

Cà rốt

ca-rot-chua-nhieu-vitamin-a

Các loại rau được biết là có hàm lượng vitamin A cao, cụ thể là cà rốt. Loại rau màu cam tươi này rất giàu beta carotene mà cơ thể có thể chuyển hóa thành vitamin A.

Vitamin A trong cà rốt có thể cải thiện chức năng thị lực, rất quan trọng cho sự tăng trưởng, phát triển và tốt cho khả năng miễn dịch. Ngoài ra, cà rốt cũng được làm giàu với nhiều loại chất dinh dưỡng khác.

Ví dụ, biotin hoặc vitamin B7 đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa chất béo và protein và vitamin K1 để giúp đông máu và có thể cải thiện sức khỏe của xương. Cà rốt cũng chứa kali giúp kiểm soát huyết áp và vitamin B6 tham gia vào quá trình chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.

Cải bó xôi

Rau bina là một loại rau xanh có chứa nhiều vitamin A. Cung cấp rau bina đã qua chế biến cho trẻ em có thể cải thiện sức khỏe của xương, cũng như sức khỏe của da và tóc.

Cải bó xôi được xếp vào nhóm thực phẩm giàu lợi ích cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Điều này là do rau bina cũng chứa chất sắt có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu và giàu chất xơ để khởi động hệ tiêu hóa.

Không chỉ vậy, rau bina còn là loại rau chứa nhiều magiê. Magiê cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng, duy trì chức năng cơ và thần kinh, nhịp tim đều đặn, hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và duy trì huyết áp.

Cà chua

Cà chua chứa beta carotene có thể giúp cơ thể sản xuất vitamin A. Mẹ cũng có thể chọn cà chua làm rau ăn để đáp ứng nhu cầu vitamin A của trẻ.

Trích dẫn  bởi Healthline , vitamin A trong các loại rau màu đỏ cỡ trung bình chứa 51 microgam (mcg). Những chất dinh dưỡng này có thể cải thiện khả năng giao tiếp, tăng trưởng tế bào, phát triển thị lực và chức năng miễn dịch. Hàm lượng nước cao trong cà chua cũng có thể đóng một vai trò trong nhu cầu hydrat hóa của trẻ em.

Cà chua cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác tốt cho cơ thể, chẳng hạn như vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa, kali để kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim, và folate cho sự phát triển bình thường của mô và chức năng tế bào.

Bông cải xanh

Bông cải xanh có thể là một loại rau đáp ứng lượng vitamin A cho trẻ. Điều này là do bông cải xanh có chứa beta carotene đóng vai trò trong việc hình thành vitamin A trong cơ thể.

Bông cải xanh cũng giàu chất xơ và chất chống oxy hóa có thể cải thiện chức năng đường ruột nên rất tốt cho sức khỏe hệ tiêu hóa. Loại rau xanh này cũng rất tốt để khắc phục tình trạng viêm trong cơ thể, giàu vitamin C như một chất hỗ trợ miễn dịch, duy trì răng và miệng khỏe mạnh.

Không chỉ vậy, một số chất dinh dưỡng và hợp chất hoạt tính sinh học trong bông cải xanh có thể làm chậm quá trình suy giảm tinh thần và hỗ trợ chức năng não và mô thần kinh khỏe mạnh. Vì vậy, rất tốt trong việc hỗ trợ quá trình trưởng thành và phát triển của trẻ đấy

Cần tây

Cần tây là một loại rau chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Trong đó có một số loại như vitamin A, vitamin K, vitamin C, kali cho đến folate rất tốt cho sức khỏe cơ thể của trẻ.

Hàm lượng beta carotene có thể giúp cơ thể sản xuất vitamin A và vitamin C làm cho cần tây trở thành một nguồn chất chống oxy hóa cao. Điều này làm cho cần tây có thể bảo vệ các tế bào, mạch máu và các cơ quan khỏi bị hư hại khi tiêu thụ.

Không chỉ vậy, cần tây có 25 hợp chất chống viêm có thể bảo vệ cơ thể chống lại tình trạng viêm nhiễm. Các chất dinh dưỡng chống oxy hóa và chống viêm trong cần tây cũng giúp bảo vệ đường tiêu hóa.

Bí ngô

bi-ngo-chua-nhieu-vitamin-a

Bí ngô cung cấp rất nhiều vitamin A, kali và chất xơ cho mẹ và con của bố. Vitamin A đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tóc vì nó cần thiết cho việc sản xuất bã nhờn giúp giữ ẩm cho tóc. Ngoài ra, vitamin A còn đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe làn da.

Trên trang MedicalNewsToday ,  bí đỏ chứa nhiều vitamin C rất tốt cho hệ miễn dịch. Bí đỏ cũng có khả năng ngăn ngừa táo bón và cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa vì nó rất giàu chất xơ.

Đậu bắp

Đậu bắp là loại rau chứa ít calo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đậu bắp chứa chất chống oxy hóa gọi là polyphenol, bao gồm vitamin A và C, nó cũng chứa protein gọi là lectin. Hàm lượng trong đậu bắp có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở người.

Các polyphenol có trong đậu bắp cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các  bệnh về tim và đột quỵ bằng cách ngăn ngừa cục máu đông và giảm tác hại của các gốc tự do. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong đậu bắp có lợi cho sức khỏe não bộ vì chúng có thể ức chế tình trạng viêm.

Măng tây

Mẹ có thể cung cấp rau măng tây đã qua chế biến để đáp ứng nhu cầu vitamin A của con bạn. Loại rau ít calo này cũng rất giàu folate, vitamin C và vitamin K.

Vitamin C trong măng tây khiến loại rau có màu xanh hơi tím này trở thành nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào cho cơ thể. Hơn nữa, măng tây cũng chứa glutathione, cũng như các flavonoid khác nhau và polyphenol giúp bảo vệ các tế bào cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do và stress oxy hóa.

Vì măng tây có hàm lượng calo thấp nên loại rau này rất thích hợp để tiêu thụ để duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng. Ngoài ra, măng tây có thể duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa vì nó có nhiều chất xơ.

Xà lách

Rau diếp là một nguồn cung cấp vitamin A có vai trò đối với sức khỏe của mắt. Vitamin A này có thể làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng.

Rau diếp cũng là một nguồn cung cấp vitamin K giúp tăng cường sức khỏe của xương. Tiêu thụ rau diếp với đủ lượng vitamin K có thể làm giảm nguy cơ gãy xương.

Có tới 95% rau diếp là nước nên nó có thể giúp con bạn đủ nước. Mặc dù uống nước là cần thiết, nhưng nước trong chế độ ăn uống của bạn cũng có thể góp phần đáng kể vào quá trình hydrat hóa

Ớt đỏ

Hàm lượng beta carotene trong ớt đỏ có thể giúp cơ thể sản xuất vitamin A. Vì lý do này, tiêu thụ ớt đỏ có thể đáp ứng nhu cầu vitamin A ở trẻ em để duy trì sức khỏe của mắt.

Ớt đỏ cũng có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Điều này là do ớt đỏ được coi là một nguồn cung cấp chất sắt dồi dào. Ngoài ra, ớt đỏ cũng rất giàu vitamin C có thể làm tăng khả năng hấp thụ sắt từ ruột.

Bắp cải

bap-cai-chua-nhieu-vitamin-a

Bạn có thể chọn bắp cải như một loại rau có thể đáp ứng nhu cầu về lượng vitamin A của trẻ nhỏ. Vitamin A trong bắp cải có thể duy trì đôi mắt, xương và răng khỏe mạnh, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch.

Bắp cải cũng rất giàu các chất dinh dưỡng khác có lợi cho cơ thể đấy mẹ ạ. Bắt đầu từ hàm lượng folate giúp phát triển trí não, đến axit alpha-linolenic và axit béo omega-3, những chất béo lành mạnh tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ.

Ngò tây

Ngò tây cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, C và K cho trẻ ăn dặm. Hàm lượng beta carotene và carotenoid trong mùi tây sẽ giúp cơ thể sản xuất vitamin A có vai trò đối với sức khỏe của mắt.

Vitamin A sẽ giúp bảo vệ giác mạc (lớp ngoài cùng của mắt) và kết mạc (màng trong suốt bao phủ lòng trắng của mắt và bên trong mí mắt) để thị lực duy trì ở trạng thái tốt.

Mùi tây cũng rất giàu vitamin K, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe xương tối ưu. Vitamin K này có thể làm giảm nguy cơ gãy xương và tăng mật độ khoáng chất của xương. Trong khi vitamin C trong mùi tây hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa ung thư.

Ngoài ra, mùi tây còn chứa folate hoặc vitamin B có thể bảo vệ tim mạch để tránh nguy cơ mắc bệnh tim.

Đó là 12 loại rau chứa nhiều vitamin A tốt cho trẻ em, mẹ nhé. Đừng quên chọn rau tươi. Ngoài ra, hãy chế biến các loại rau đúng cách và đa dạng để trẻ hấp dẫn hơn.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA