Trẻ 11 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Tuổi 11 cũng là thời điểm xương của trẻ phát triển “đỉnh cao” nếu được chăm chút đầy đủ về mặt dinh dưỡng và có lối sống khoa học. Để đưa ra phương pháp tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi khoa học và phù hợp với thể trạng, trước hết cần xác định chiều cao hiện tại của trẻ đang ở đâu so với chuẩn. Vậy chiều cao chuẩn của trẻ 11 tuổi là bao nhiêu? Làm thế nào để thúc đẩy cơ thể trẻ đạt tốc độ phát triển tối đa trong giai đoạn vàng này?

Tất cả những thắc mắc này sẽ được Caolonkhoemanh giải đáp trong bài viết dưới đây.

Chiều cao chuẩn của trẻ 11 tuổi

Có một điều quan trọng cha mẹ cần lưu ý khi xem xét chiều cao chuẩn của trẻ 11 tuổi chính là sự khác nhau về chiều cao ở hai giới. Với sự khác biệt về thể chất, bé trai và bé gái phát triển với tốc độ khác nhau trong từng thời điểm.

Dựa theo Bảng chiều cao cân nặng theo độ tuổi của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra, chiều cao chuẩn và cân nặng tương ứng của trẻ 11 tuổi ở 2 giới là:

  • Bé trai: 1m43 – 35.6kg
  • Bé gái: 1m45 – 37kg

Nhiều cha mẹ thắc mắc hỏi rằng, tại sao chiều cao của các bé gái “nhỉnh” hơn các bé trai ở độ tuổi này, trong khi trước đó các bé trai lại cao hơn hẳn. Trên thực tế, đây là một hiện tượng rất phổ biến xuất hiện khi trẻ bước vào tuổi dậy thì.

Tang-chieu-cao-cho-tre-11-tuoi-hieu-qua
Ở tuổi 11, chiều cao của bé gái thường “nhỉnh” hơn so với các bé trai

Thời gian bắt đầu độ tuổi dậy thì của các bé gái diễn ra sớm hơn các bé trai khoảng 2 năm. Chính vì vậy, trong một khoảng thời gian, chiều cao chuẩn của bé gái ở tuổi 11 sẽ có sự chênh lệch so với các bạn nam cùng tuổi. Ngược lại, các bé trai phát triển nhanh ở thời thơ ấu, sau đó giảm dần một chút trước khi tăng tốc trở lại ở độ tuổi dậy thì, do đó ở độ tuổi 11 chiều cao chuẩn của bé trai sẽ thấp hơn.

Như vậy, khi trẻ ở độ tuổi 11 và đạt được các chỉ số chiều cao, cân nặng như NuBest.vn vừa đưa ra phía trên thì được xem là đã đạt chuẩn. Cha mẹ cần tiếp tục giúp con duy trì kế hoạch tăng chiều cao khoa học như trước đó. Trong trường hợp, chiều cao của trẻ chưa đạt chuẩn, cha mẹ cần điều chỉnh và thay đổi ngay lập tức các phương pháp tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi để không bỏ lỡ giai đoạn vàng bứt tốc chiều cao.

bang-chieu-cao-chuan-cua-tre-11-tuoi
Chiều cao của trẻ ở tuổi 11 đang ở phân vị thứ 50 trên biểu đồ tăng trưởng CDC

Phương pháp tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi

Chăm chút chất lượng từng bữa ăn

Chế độ ăn uống cân bằng là phương pháp tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi tối quan trọng. Những bữa ăn đong đầy dưỡng chất đảm bảo cơ thể trẻ sẽ nhận được đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho xương cũng như tạo năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể.

Một chế độ ăn uống cân bằng phải bao gồm chất đạm (protein), chất béo, carbohydrate, vitamin và khoáng chất theo tỷ lệ chính xác. Protein cùng với các loại rau xanh và các món giàu khoáng chất như Canxi, Kali phải được tăng cường trong bữa ăn. Kẽm và collagen cũng được chứng minh là có sự ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ, vì vậy bổ sung 2 dưỡng chất này vào chế độ ăn của trẻ cũng là điều cần thiết.

Tuổi 11 cũng là lúc trẻ hình thành “niềm đam mê” với các loại đồ ăn vặt, đồ ăn nhanh và các loại carbs như pizza, bánh ngọt. Các món ăn này sẽ mang lại cho trẻ sự no bụng và đã thèm nhưng cũng tác động xấu đến xương và trọng lượng cơ thể. Do đó, hãy đảm bảo rằng trẻ không tiếp xúc với các sản phẩm này, nếu có thì chỉ với một giới hạn cho phép.

che-do-dinh-duong-giup-tang-chieu-cao-cho-tre-11-tuoi
Cơ thể hấp thụ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển xương
thông qua các dinh dưỡng có trong thực phẩm

Kích thích cơ thể vận động liên tục

Phương pháp tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi hữu ích thứ hai mà cha mẹ không nên bỏ qua chính là khuyến khích trẻ vận động. Các bài tập thể dục giúp trẻ kéo dài các dải sụn và gân trên toàn bộ cơ thể, đặc biệt là tay và chân, đồng thời thúc đẩy hormone tăng trưởng bên trong cơ thể. Cả 2 điều này đều tạo điều kiện để các tế bào xương mới phát triển tốt hơn.

Để trẻ có hứng thú luyện tập hơn, cha mẹ nên dành ra 30 – 45 phút mỗi ngày cùng trẻ tập thể dục. Những bài tập kéo giãn cơ thể như yoga, stretching hoặc những môn thể thao như bơi lội, nhảy dây,.. sẽ là sự lựa chọn lý tưởng giúp xương trẻ đạt tốc độ phát triển tối đa.

van-dong-thuong-xuyen-giup-tre-11-tuoi-tang-chieu-cao
Yoga là một trong những môn thể thao lý tưởng giúp tận dụng tối đa lợi ích vận động để tăng chiều cao

Quan tâm nhiều hơn vào giấc ngủ

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sự phát triển chiều cao của trẻ là điều không thể phủ nhận. Đây cũng là thời điểm hormone tăng trưởng được tiết ra ở mức độ cao nhất (đặc biệt là từ 23 giờ – 1 giờ sáng) giúp chiều cao của trẻ phát triển hoàn thiện hơn.

ngu-du-giac-giup-tang-chieu-cao-cho-tre-11-tuoi
Khi ngủ sâu tuyến yên sẽ tiết ra hàm lượng hormone tăng trưởng cao gấp 10 lần giúp quá trình tăng chiều cao của trẻ diễn ra hoàn thiện hơn

Đặc biệt ở độ tuổi 11 khi cơ thể trẻ đang có sự thay đổi toàn diện, giấc ngủ không chỉ tác động đến chiều cao mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển thể chất, tầm vóc và trí não. Do đó, đảm bảo trẻ đi ngủ vào 10 giờ mỗi tối và có giấc ngủ kéo dài liên tục ít nhất 8 tiếng mỗi đêm là điều rất cần thiết mà cha mẹ cần dành nhiều sự quan tâm.

Chiều cao chuẩn ở tuổi 11 của bé gái là 1m45 và của bé trai là 1m43. Nếu chiều cao của trẻ hiện tại chưa đạt mức chuẩn này, cha mẹ cần có sự điều chỉnh lập tức các phương pháp tăng chiều cao cho trẻ 11 tuổi đang áp dụng. Việc chần chừ, chưa chịu đổi mới phương pháp có thể khiến trẻ mất đi hoàn toàn cơ hội đạt chiều cao chuẩn khi trưởng thành, đánh mất nhiều cơ hội trong tương lai

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA