11 Sự Thật Thú Vị Về Hươu Cao Cổ Nhiều Trẻ Em Chưa Biết!

Chiếc cổ dài của hươu cao cổ khiến nó được mệnh danh là động vật trên cạn cao nhất còn sống hiện nay, với một con hươu cao cổ trưởng thành cao tới 6 mét. Mặc dù hầu hết mọi đứa trẻ đều nhận ra loài vật này, nhưng nhiều đứa trẻ trong số chúng lại biết rất ít về người khổng lồ hiền lành này.

Mặc dù có tầm vóc ấn tượng, hươu cao cổ thường giữ một vẻ ngoài thấp kém, trong khi các loài động vật khác lại chiếm lấy tâm điểm của trẻ em và phần còn lại của xã hội.

Để trẻ em có thể hiểu sâu hơn về hươu cao cổ, theo báo cáo của Treehugger và Toucan Box, sau đây Caolonkhoemanh.com đã tổng hợp 11 sự thật thú vị về hươu cao cổ

Lần đầu tiên hươu cao cổ tiến hóa ở lục địa Châu Âu

Mặc dù hươu cao cổ được biết là sống ở châu Phi cận Sahara, nhưng nghiên cứu cho thấy tổ tiên của hươu cao cổ hiện đại thực sự đã tiến hóa ở châu Âu khoảng 8 triệu năm trước!

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Giao dịch của Hiệp hội Hoàng gia Nam Phi, đàn hươu cao cổ đã vào châu Phi qua Ethiopia khoảng bảy triệu năm trước.

Động thái này dẫn đến thành công hơn cả việc hươu cao cổ di chuyển đến châu Á và chết vài triệu năm sau đó.

Sự tiến hóa của hươu cao cổ cũng được thúc đẩy chủ yếu bởi sự thay đổi thảm thực vật, từ rừng cây sang hỗn hợp của xavan, rừng cây và cây bụi. Quá trình tiến hóa này sau đó đã tạo ra những người khổng lồ có thể ăn những chiếc lá cao ngoài tầm với của các loài động vật khác.

Chiều cao của hươu cao cổ cũng là một lợi thế lớn, vì chúng có thể nhìn thấy nguy hiểm từ xa nên không dễ bị kẻ thù chế ngự.

tim-hieu-ve-huou-cao-co

Hươu cao cổ có thể ‘vo ve’ vào ban đêm

Bạn đã bao giờ nghe thấy tiếng hươu cao cổ vo ve chưa? Có lẽ hiếm khi hoặc không ở tất cả, phải không?

Ngoài những tiếng rên rỉ tinh vi, từ lâu người ta vẫn tin rằng hươu cao cổ là một loài động vật không có tiếng nói.

Với chiếc cổ dài như vậy, nhiều nhà khoa học cho biết sẽ quá khó để hươu cao cổ có thể tạo ra luồng không khí đủ để tạo ra âm thanh dễ nghe.

Tuy nhiên, trong một nghiên cứu năm 2015, một nhóm các nhà sinh vật học đã báo cáo bằng chứng về việc hươu cao cổ ở ba vườn thú vo ve nhau vào ban đêm.

Vẫn còn nhiều điều chưa biết về buzz này. Bởi vì lúc này vẫn chưa rõ giọng nói có phải là một hình thức giao tiếp hay không.

Nhưng các tác giả của nghiên cứu cho rằng nó có thể được dùng như một cuộc gọi liên lạc để giúp hươu cao cổ giữ liên lạc trong bóng tối.

Một con hươu cao cổ mới sinh thậm chí có thể cao hơn hầu hết con người

Trẻ em có thể nghĩ rằng một con hươu cao cổ sơ sinh có tầm vóc thấp bé. Nhưng đừng nhầm, một con hươu cao cổ sơ sinh có chiều cao khoảng 1,8 mét và nặng 100 kg.

Hươu cao cổ mẹ sinh con trong tư thế đứng. Vì vậy, đàn con phải sống sót sau một thời gian dài rơi xuống đất. Nhưng con hổ con có thể đứng vững trên đôi chân của mình trong vòng khoảng một giờ sau khi sinh.

Đây là điều làm cho khả năng điều chỉnh nhanh chóng của hươu cao cổ trở nên vô cùng quan trọng.

Lý do là, hươu cao cổ trưởng thành cao và khá to lớn, có thể chống đỡ hầu hết các loài săn mồi. Nhưng điều này không áp dụng cho con cái của họ. Khoảng một nửa số bê hươu cao cổ không sống sót qua năm đầu tiên của chúng.

Hươu cao cổ có lưỡi dài và nắm chặt

Chế độ ăn của hươu cao cổ chủ yếu gồm lá và cành tươi từ ngọn cây, chủ yếu là cây keo. Ngoài tác dụng giúp chúng có được từ đôi chân và chiếc cổ dài, chiếc lưỡi của hươu cao cổ cũng đóng vai trò then chốt giúp chúng tiếp cận loại thức ăn này.

Chiếc lưỡi màu tím xanh của hươu cao cổ dài khoảng 45 cm! Chiếc lưỡi cũng có thể giữ, giúp hươu cao cổ nhặt và kéo lá một cách khéo léo giữa những chiếc gai có trên cây keo.

Hươu cao cổ ăn tới 30 kg thức ăn mỗi ngày, màu sắc sẫm của lưỡi có thể giúp chúng ăn cả ngày mà không bị cháy nắng.

Hươu cao cổ không có sừng, mà có một osicon trên đầu

Với đôi mắt to, lông mi dài và hai chiếc sừng nhỏ, khuôn mặt của một chú hươu cao cổ trông vô cùng đáng yêu, phải không?

Hươu cao cổ đực và hươu cái có hai osicon. Chúng thường bị nhầm với ‘sừng’ của hươu cao cổ, nhưng thực chất osicon là sụn được bao phủ bởi da.

Osicon ở con cái nhỏ hơn, có các búi lông. Trong khi hươu cao cổ đực có lớp vảy dày hơn và bị hói ở đầu, điều này có thể là do quá trình chiến đấu của hươu cao cổ bị hao mòn.

Hươu cao cổ dùng đầu để chiến đấu

Như đã đề cập ở trên, hươu cao cổ đực thường dùng đầu của mình để chiến đấu với hươu cao cổ khác.

Không chỉ có cái đầu, hươu cao cổ đực còn ngoe nguẩy cái cổ dài của mình để xem ai mạnh hơn trong số những hươu cao cổ đực khác. Điều này được gọi là “siết cổ” và hầu hết hươu cao cổ không hề hấn gì khi làm như vậy.

‘Cuộc chiến’ này thường dẫn đến một con hươu cao cổ đực sẽ bỏ cuộc và bỏ đi. Không phải là thù địch, nhưng có thể để ăn.

gioi-thieu-ve-huoi-cao-co

Hươu cao cổ không uống nhiều nước

Chiếc cổ dài của hươu cao cổ giúp chúng nhặt lá để ăn. Nhưng còn khi hươu cao cổ muốn uống thì sao?

Đúng vậy,  chiếc cổ dài của hươu cao cổ khiến bạn khó uống nước khi đứng thẳng. Vì vậy, để uống, hươu cao cổ hạ thấp miệng xuống nguồn nước bằng cách quỳ gối hoặc duỗi chân trước một cách vụng về.

Đây là lý do tại sao hươu cao cổ chỉ uống nước vài ngày một lần. Ngay cả khi có nước, chúng cũng hiếm khi uống, theo Tổ chức Bảo tồn Hươu cao cổ (GCF).

Ngược lại, hươu cao cổ lấy hầu hết nước từ thực vật mà chúng ăn. Chúng cũng là loài động vật có khả năng chịu hạn tốt hơn một số loài động vật khác.

Hươu cao cổ bị cao huyết áp

Vì đầu của hươu cao cổ nằm rất xa tim nên cơ thể của chúng phải đối mặt với những thách thức đặc biệt trong việc bơm máu lên não.

Kết quả là hươu cao cổ đã phát triển huyết áp rất cao 280/180 mm Hg, gần gấp đôi so với con người, theo GCF.

Trái tim của hươu cao cổ thường đập từ 40 đến 90 nhịp mỗi phút khi nghỉ ngơi, nhưng có thể tăng vọt lên 170 nhịp mỗi phút khi con vật đang chạy.

Có khả năng hươu cao cổ biết bơi

Chúng ta có thể rất hiếm hoặc không bao giờ thấy hươu cao cổ có thể bơi như thế nào. Đúng vậy, điều này là do hình dạng cơ thể của hươu cao cổ không thích hợp để di chuyển trong nước và người ta tin rằng hươu cao cổ không thể bơi từ lâu.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu năm 2010, hươu cao cổ có thể có khả năng bơi lội, mặc dù không thật duyên dáng.

Các nhà nghiên cứu viết: “Mặc dù hươu cao cổ không thể bơi nhưng chúng tôi cho rằng chúng sẽ hoạt động kém hơn so với các loài động vật có vú khác và do đó có xu hướng tránh bơi bất cứ khi nào có thể.

Họ phát hiện ra rằng hươu cao cổ trưởng thành có thể nổi ở vùng nước sâu hơn 2,8 mét, nơi chúng có thể bơi nếu thực sự cần thiết.

Họa tiết cơ thể độc đáo của hươu cao cổ, giống như dấu vân tay của con người

Không có gì lạ khi tất cả hươu cao cổ đều có bộ lông đốm, nhưng hãy biết rằng không có hai chú hươu cao cổ nào có kiểu lông giống nhau.

Một số nhà nghiên cứu thậm chí có thể xác định từng con hươu cao cổ bằng các mẫu đặc biệt của chúng. Những đốm này một phần hữu ích cho việc ngụy trang, đặc biệt là đối với những con hươu cao cổ nhỏ vẫn còn đủ ngắn để tự bảo vệ mình khỏi những kẻ săn mồi.

Các đốm này cũng có thể giúp tản nhiệt xung quanh cơ thể hươu cao cổ, vì nhiệt độ da cao hơn một chút ở những vùng tối hơn và có thể đóng một vai trò trong giao tiếp xã hội.

Hươu cao cổ đã tuyệt chủng ở ít nhất 7 quốc gia

Khoảng 150.000 con hươu cao cổ hoang dã tồn tại vào năm 1985, nhưng hiện nay chỉ còn dưới 97.000 con, theo Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Vào năm 2016, IUCN đã chuyển hươu cao cổ từ “Bị đe dọa” sang “Có thể bị tổn thương”.

Theo GCF, hươu cao cổ đã tuyệt chủng ở ít nhất 7 quốc gia và hiện tại số lượng còn lại của chúng đã giảm khoảng 40% trong 30 năm.

Sự suy giảm của hầu hết các loài hươu cao cổ là do môi trường sống bị mất và bị phá hủy, cùng với các mối đe dọa từ săn bắn và hạn hán, ngày càng trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu.

Vì vậy, đó là 11 sự thật thú vị về hươu cao cổ mà nhiều em nhỏ chưa biết. Hy vọng với việc kể cho bé nghe những thông tin trên sẽ giúp bé thêm hiểu biết và tăng thêm sự quan tâm cho các sinh vật sống!

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA