11 Lợi ích của dầu cá với trẻ em

Dầu cá là một dạng axit béo được chiết xuất từ mô dầu của cá là một kho chứa axit béo omega-3, được biết đến nhiều hơn với tên gọi EPA ( axit eicosapentaenoic ) và DHA ( axit docosahexaenoic) rất tốt cho sức khỏe không chỉ với người lớn mà còn cả với trẻ nhỏ.

Dầu cá có thể được bổ sung bằng cách ăn cá hoặc ở dạng viên nang, viên nén, hoặc các chất bổ sung khác. Một số loại cá có nguồn dự trữ axit béo omega-3 tốt bao gồm cá ngừ, cá hồi, cá thu và gan cá tuyết.

Theo nghiên cứu của các bác sĩ về chế độ ăn lành mạnh nhất cho trẻ em cho thấy rằng đủ lượng rau và trái cây tươi cùng với chất đạm và chất béo là thức ăn tốt nhất cho trẻ.

Dầu cá có tốt cho trẻ

Trong khi protein sẽ hỗ trợ sự phát triển và sửa chữa mô, chất béo sẽ hỗ trợ hoạt động bình thường của tim và dây thần kinh. Từ sự giải thích trên, người ta kết luận rằng cá là nguồn cung cấp protein và chất béo omega-3.

Lợi ích của dầu cá đối với trẻ em

Nhiều bậc cha mẹ và người lớn không biết nhiều lợi ích của việc bổ sung dầu cá cho trẻ em. Dưới đây là một số lợi ích của dầu cá đối với sức khoẻ của trẻ.

1. Phát triển trí não

DHA ( axit Docosahexaenoic) , một axit béo omega-3 có trong cá nhiều dầu như cá hồi và dầu cá bổ sung, rất cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ.

Theo nghiên cứu, những đứa trẻ được cung cấp DHA có chỉ số IQ cao hơn, học các kỹ năng vận động sớm hơn những trẻ khác, ít đối mặt với các vấn đề về cảm xúc và hành vi hơn, đồng thời có ít nguy cơ mắc các vấn đề thần kinh hơn sau này.

2. Giúp cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của trẻ tự kỷ

Khi trẻ em mắc chứng tự kỷ và Hội chứng Asperger được bổ sung dầu cá, nó sẽ giúp cải thiện khả năng học tập và ngôn ngữ của trẻ

3. Giảm chú ý / rối loạn tăng động giảm chú ý

Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng trẻ em có hàm lượng DHA và EPA thấp có nhiều triệu chứng ADHD hơn. Họ cũng có những biểu hiện như thiếu tập trung, khó khăn trong học tập và giấc ngủ bị xáo trộn.

4. Cải thiện khả năng miễn dịch

Trẻ em có được khả năng miễn dịch thông qua các chất dinh dưỡng khác nhau như EPA (axit Eicosapentaenoic) và DHA (axit Docosahexaenoic). Khi trẻ lớn hơn, chúng có thể bổ sung dầu omega-3.

Đối với trẻ trên một tuổi, viên nhai hoặc viên nang bổ sung dầu cá sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ.

Trong số các chất bổ sung dầu cá, dầu gan cá tuyết có tỷ lệ Vitamin A và D. rất cao. Nếu trẻ được bổ sung thực phẩm chức năng này, trẻ sẽ tránh được nguy cơ bị còi xương và các bệnh nhiễm trùng.

Trẻ em có nên dùng dầu cá

5. Khắc phục chứng viêm và nhiễm trùng

Dầu cá bổ sung có chứa Vitamin E đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì mức tối ưu của axit béo sau khi hấp thụ vào tế bào.

Nhờ khả năng chống viêm của Vitamin E và khả năng chống nhiễm trùng, trẻ em được bảo vệ khỏi bị viêm và nhiễm trùng. Với liều 100 mg cho trẻ em dưới hai tuổi và 200 mg cho trẻ từ ba tuổi đến 12 tuổi.

6. Thị lực, xương và răng chắc khỏe

Vitamin A có trong dầu cá bổ sung giúp hoạt động bình thường của màng nhầy và cho sự phát triển và sửa chữa các mô cơ thể.

Nó cũng giúp tiêu hóa protein tốt, thị lực tốt, xương, răng chắc khỏe và hệ thống miễn dịch tốt.
Mẹ à, cho dù con bạn có được bổ sung dầu cá hay không thì điều quan trọng là bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước tiên, được chứ? Nếu cần, bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng phù hợp cho trẻ.

7. Giúp trẻ ngủ ngon hơn

Không chỉ người lớn, trẻ em cũng có thể khó ngủ. Omega-3 trong dầu cá có thể làm giảm nguy cơ trẻ bị rối loạn giấc ngủ và thức giấc khi đang ngủ.

8. Giảm bệnh hen suyễn

Ngoài rối loạn giấc ngủ, trẻ em cũng có thể mắc bệnh hen suyễn, tiêu thụ dầu cá có chứa kết hợp DHA và EPA có thể giúp giảm tác động của bệnh hen suyễn, đặc biệt là bệnh hen suyễn do ô nhiễm không khí trong nhà.

Trên thực tế, dầu cá được cho là có thể làm giảm nguy cơ trẻ bị rối loạn hen suyễn . Tuy nhiên, vẫn cần nghiên cứu sâu hơn để tìm ra lợi ích của dầu cá đối với trẻ nhỏ này.

9. Đối phó với các triệu chứng trầm cảm

Dầu cá có thể cải thiện tâm trạng, do đó có khả năng làm giảm các triệu chứng trầm cảm ở trẻ em. Tuy nhiên, nghiên cứu bổ sung là cần thiết để hỗ trợ niềm tin này.

10. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Cho trẻ ăn dầu cá có thể giúp giảm nguy cơ trẻ mắc bệnh tiểu đường loại 2 . Tuy nhiên, tương tự như lợi ích của dầu cá trong việc điều trị các triệu chứng của bệnh trầm cảm, điều này vẫn cần được nghiên cứu thêm.

Dầu cá với trẻ

11. Giảm nguy cơ hành vi chống đối xã hội và hung hăng

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng omega-3 có trong dầu cá có thể làm giảm các vấn đề về hành vi hung hăng và chống đối xã hội ở trẻ em. Những tác động này được phát hiện là kéo dài và ảnh hưởng đến sự phát triển thần kinh.

Tác dụng phụ của dầu cá đối với trẻ

Dầu cá thường rất an toàn cho người sử dụng, cả với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, bổ sung dầu cá omega-3 với liều lượng cao có thể làm tăng nguy cơ trẻ gặp các vấn đề về chảy máu và đông máu.

Một số vấn đề mà nhiều người có thể gặp phải khi sử dụng dầu cá là:

  • Mùi vị tồi tệ.
  • Khó chịu trong dạ dày.
  • Bệnh tiêu chảy.
  • Buồn nôn .
  • Cảm giác nóng ở ngực ( ợ chua ).
  • Hôi miệng .
  • Đau đầu.

Luôn tiêu thụ dầu cá theo liều lượng khuyến cáo trên bao bì. Nếu bạn lo lắng về các tác dụng phụ, bạn có thể sử dụng dầu cá với liều lượng nhỏ trước khi tăng liều từ từ.

Trẻ bao nhiêu tuổi thì sử dụng được dầu cá

Cha mẹ cũng không nên ép bé uống dầu cá quá sớm. Không nên cho trẻ sơ sinh 6 tháng hoặc dưới 1 tuổi bổ sung dầu cá. Điều này là do trẻ sơ sinh thường nhận được tất cả chất béo cần thiết từ sữa mẹ và không cần các dưỡng chất bổ sung như dầu cá.

Vì vậy, có thể bắt đầu cho trẻ uống bổ sung dầu cá trực tiếp từ khi trẻ 1 tuổi hoặc theo khuyến cáo của bác sĩ. Liều lượng dầu cá cho trẻ sơ sinh thường được cung cấp là 1 gam bao gồm 150-600 mg EPA và 100-350 mg DHA.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA