10 cách chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1 để bố mẹ bớt lo lắng

Nhiều bậc phụ huynh từng ngày ngóng trông con vào lớp 1 không giấu được sự háo hức, hồi hộp, lo sợ.

Với những mẹo đơn giản này, bé gái / bé trai của bạn sẽ cảm thấy chuẩn bị tinh thần và tự tin hơn để bước vào cuộc phiêu lưu mới đầy thú vị của lớp 1.

1. Học những kỹ năng nhỏ nhưng quan trọng

Trước khi con vào lớp 1, các con nên biết cách viết họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ, số điện thoại nhà. Biết cách đếm từ 0 đến 100, cài cúc áo len, buộc dây giày và cài cúc áo sơ mi là những kỹ năng hữu ích. Cha mẹ nên ép trẻ tự làm việc này để trẻ quen với bàn tay của mình để trẻ có thể an tâm chăm sóc bản thân ngay cả khi vắng nhà.

Đánh dấu những điều cha mẹ nên làm với những đứa trẻ đang học lớp 1 - ảnh 1.

2. Bé nên ngủ ngon vào đêm hôm trước

Trẻ em cần ngủ đủ giấc để có thể tỉnh táo đến trường. Thời gian ngủ của học sinh lớp 1 khoảng 10 đến 11 tiếng mỗi ngày. Nếu con bạn không chịu đi ngủ sớm hoặc không quen với việc này, hãy thử trang trí giường của con bằng khăn trải giường mới để khiến con mong được ngủ lâu hơn.

3. Thực hiện một thói quen đều đặn vào mỗi buổi sáng

Nếu con bạn lo lắng về việc chuyển tiếp từ “tốt nghiệp mẫu giáo” sang lớp một, hãy thử thiết lập một thói quen để giảm bớt lo lắng đó. Biết mình phải làm gì và sắp xếp mọi thứ như thế nào sẽ bớt đi cảm giác hoảng sợ. Bắt đầu một thói quen vào mỗi buổi sáng trước khi giờ học bắt đầu và sau đó thực hiện nó trong suốt năm học. Nên chuẩn bị cặp sách, giày dép và các vật dụng cần thiết từ tối hôm trước để trẻ không phải nhìn xung quanh vào buổi sáng và mất kiên nhẫn vì đã quá muộn.

4. Trẻ sơ sinh cần được ăn uống đầy đủ

Đánh dấu những điều cha mẹ nên làm với những đứa trẻ hiện đang học lớp 1 - ảnh 2.

Trẻ em cần năng lượng để nuôi cơ thể và não bộ của chúng hoạt động tốt. Cha mẹ nên chuẩn bị một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng vào mỗi buổi sáng trước khi đưa con đến trường. Trẻ cần ăn đủ chất để không bị đói trước trận đấu.

5. Chơi trò chơi dạy toán cho bé

Việc học ở cấp 1 chắc chắn khó và khốc liệt hơn mẫu giáo. Sinh viên năm nhất cũng có kỳ vọng cao hơn. Khuyến khích trẻ học thông qua các trò chơi giáo dục tập trung đặc biệt vào các phép tính cộng, trừ và đếm (2, 4, 6, … hoặc 5, 10, 15, 20 …).

6. Chuẩn bị một hộp đồ ăn nhẹ

Học sinh tiểu học thường được nghỉ dài hơn các lớp khác. Nếu có thể, hãy đóng gói đồ ăn nhẹ cho trẻ trong một chiếc hộp đẹp để trẻ có thể ăn một mình nhằm khuyến khích tính tự lập, nhất là khi chất lượng thực phẩm bán ra không được đảm bảo. số lượng hiện tại. Hộp đựng đồ tái sử dụng dễ mở hơn và ít lãng phí hơn so với túi nhựa. Bạn cũng có thể để lại lời nhắn ngọt ngào trong hộp cơm để bé cảm nhận được tình yêu thương của mẹ.

7. Cung cấp không gian cho con bạn học tập

Đánh dấu những việc cha mẹ cần làm khi cho con vào lớp 1 ngay - ảnh 3.

Đây có thể là năm đầu tiên con bạn làm bài tập về nhà, vì vậy hãy cố gắng làm cho nó trở nên vui vẻ và giải trí. Hãy dành một nơi đặc biệt ở nhà cho em bé của bạn để học tập. Hạn chế những công việc mà bé muốn làm ở đó, vì mẹ cần dạy trẻ rằng chiếc bàn chỉ để đựng sách.

8. Cho bé một chiếc ba lô mới

Năm học mới bắt đầu là thời điểm thích hợp để mua một chiếc ba lô mới. Đó cũng là một cách để trẻ hào hứng và thích thú với việc đến trường. Mẹ hãy để bé tự do lựa chọn chiếc túi mà mình yêu thích. Bạn nên viết tên hoặc đánh dấu bằng dấu ngoặc dễ thương để không bị lạc.

9. Thực hành sự tập trung

Việc ghi danh vào trường (ở lớp mẫu giáo) bắt đầu “theo dòng chảy”, giáo viên yêu cầu trẻ tập trung lâu hơn vào các chủ đề và bài tập. Do đó, khi ở nhà, bạn nên dạy bé làm quen bằng cách hẹn giờ khoảng 20 phút, sau đó bé sẽ thực hiện một hoạt động như vẽ hoặc ngồi yên cho đến khi đồng hồ đổ chuông. Tiếp tục như vậy, tăng thời gian lên 45 phút hoặc một giờ.

10. Dạy bé sống có kế hoạch

Vườn ươm cần có bảng treo và lịch. Trên lịch, bé đánh dấu những ngày quan trọng để mẹ tiện theo dõi cuộc sống hàng ngày hoặc những sự kiện sắp diễn ra. Trẻ dán những mẩu giấy nhỏ xinh lên bảng để nhắc nhở trẻ những việc cần làm trong ngày.

Leave a Comment

Khuyễn mãi
LAZADA